Cách làm món canh cá Quỳnh Côi đặc sản Thái Bình nhiều người mê
Canh cá Quỳnh Côi Thái Bình hiện đã có mặt trên toàn Quốc. Các quán ăn mọc lên ở nhiều nơi nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức món ăn ngon mang đặc trưng hương vị Việt. Bạn đã bao giờ thưởng thức món canh cá Quỳnh Côi chưa? Đây là một món ăn truyền thống và nổi tiếng của vùng Quỳnh Côi một huyện thuộc tỉnh Thái Bình.
Hương vị của món canh cá Quỳnh Côi hòa quyện bởi vị ngọt tự nhiên từ nước dùng và cá tươi. Ăn kèm các loại rau sống làm món ăn thêm tròn vị hơn. Nếu không có điều kiện đi ăn ở ngoài hoặc bạn quá mê món ăn này thì hãy thưởng thức ngay tại nhà.
Bằng cách tham khảo bài viết Cách làm món canh cá Quỳnh Côi đặc sản Thái Bình của hutu.vn. Bạn sẽ có thể chia sẻ món ngon này với người thân ngay trong gia đình bạn ngay trong những bữa ăn thông thường.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Xương lợn, xương cá – làm nước dùng
Cá rô đồng, Trứng cá rô đồng, Bánh đa sợi – – Nguyên liệu chính
Rau cải hoặc rau ngót, thì là, hành lá, mùi tàu
Các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn như: Hành tiêu, tỏi, ớt, bột canh, nước mắm, gừng, chanh, măng chua.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Các loại xương, cá, trứng cá, các loại rau mua về rửa sạch, có thể ngâm sơ qua nước muối để làm sạch hoàn toàn và loại bỏ tạp chất. Để riêng từng loại làm ráo nước trước khi chế biến.
Có thể bạn quan tâm: Đặc sản Thái Bình
Bước 3: Chế biến cá
Bạn dùng nồi vừa rửa sạch và đổ nước vào đun sôi. Sau đó thực hiện thả cá đã sơ chế sạch cùng hành khô và gừng tươi đã giã nhỏ vào. Tiến hành luộc cá sơ cho thịt hơi thăn lại là được. Tiếp theo vớt cá ra cho vào bát nước lạnh.
Để cá khoảng 5 phút cho thịt cá được mát lạnh sau đó vớt cá ra khỏi tô và để ráo nước. Lúc này bạn thực hiện gỡ thịt cá, trứng cá ra khỏi xương nhớ thực hiện nhẹ nhàng khéo néo để phần thịt cá còn nguyên vẹn. Phần xương dùng làm nước dùng.
Riêng phần thịt cá đem ướp gia vị bao gồm gừng, hành khô băm nhỏ, nước mắm, 1 chút ớt, hạt tiêu, 1 chút đường khoảng 15 – 20 phút.
Xem thêm: Chè kho Nam Định
Tiếp theo dùng trảo rửa sạch cho lên bếp và đổ đầu ăn vào đun nóng. Cho nghệ tươi vào để xào qua, sau đó đưa cá vào rán sơ cá. Khi da cá vàng và hơi sơ săn lại thì vớt ra để ráo dầu. Tiến hành xếp cá chiên vào một nồi gang có hành phi, gừng. Đổ thêm một ít nước luộc cá ở trên vào để rim. Nêm thêm nước mắm, hạt tiêu và đun lửa nhỏ. Nếu được hãy đổ nước sâm xấp cá để rim nhỏ lửa giúp cá chín từ từ và nước cạn dần là ngon nhất.
Bước 4: Làm nước dùng
Các loại nguyên liệu mua về đều làm sạch bằng nước sạch, hoặc nước muối. Xương lợn rửa sạch bằng nước muối sau đó có thể trần sơ. Sau đó vớt ra và đưa vào nồi áp suất để ninh nhừ. Sau đó lấy phần xương ra ta được phần nước dùng của xương ống.
Phần xương cá sau khi rửa sạch cũng cho vào ninh nhừ. Nếu chỉ ninh vừa phải có thể dùng túi vải cho xương cá vào để ninh sau đó lấy túi vải ra để loại bỏ xương cá. Đổ 2 phần nước dùng này đã hoàn trên vào 1 nồi và đun sôi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thiện bát canh cá Quỳnh Côi đặc sản Thái Bình
Lúc này bạn chần bánh đa sợi và rau (nếu muốn ăn chần). Chuẩn bị tô lớn đưa bánh đa xuốn dưới cùng, bỏ rau lên trên. Tiếp đên xếp thịt, trứng cá cùng hành lá, thì là, rau mùi tàu thái nhỏ lên trên cùng. Khi ăn bạn chỉ cần chan nước dùng lên trên là hoàn thiện món ăn.
Thông thường thực khách có thể ăn thêm măng ngâm, tỏi, ớt cắt lát, nước cốt chanh. Tất cả tùy theo khẩu vị là nguyên liệu tự trọn của mỗi người.
Canh cá Quỳnh Côi đặc sản Thái Bình khi hoàn thiện có vị thơm ngon bùi ngọt. Hương vị kết hợp tuyệt vời hài hòa mang đậm bản sắc món ăn dân giã Việt. Hòa quyện bởi vị ngọt từ nước xương, độ đậm đà trong từng miếng thịt cá vàng ruộm. Thêm các loại gia vị tỏi ớt chanh măng làm món ăn thêm chua cay mặn ngọt hòa quyện đầy đủ. Hutu.vn chúc bạn thực hiện thành công và có món ngon cho gia đình bạn bè người thân mình nhé.